by quản trị viên

Tháng Chín 22, 2022

nghề sửa chữa máy tính

Nghề sửa chữa máy tính là nghề hot và được rất nhiều bạn trẻ mới tốt nghiệp tìm hiểu. Đặc biệt là đối với sự phát triển vượt bậc về công nghệ đòi hỏi sự hiểu biết và kiến thức cao, nghề này càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn bao giờ hết. Vậy tại sao nên học nghề sửa chữa máy tính? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi này.

Nghề sửa chữa máy tính là gì?

Nghề sửa chữa máy tính đã không còn quá mới mẻ đặc biệt là đối với những bạn trẻ có đam mê công nghệ. Đúng như tên gọi của nó, nghề sửa chữa máy tính là ngành nghề có liên quan đến máy tính – laptop.

Máy tính – laptop là công cụ cực kỳ phức tạp. Chính vì thế, để dễ dàng hiểu và nắm rõ các nguyên lý hoạt động cũng như chức năng phần mềm, phần cứng của thiết bị thì cần phải trải qua một quá trình học tập.

nghề sửa chữa máy tính
nghề sửa chữa máy tính

Học nghề sửa chữa máy tính đòi hỏi lộ trình chi tiết và cụ thể từ cơ bản đến nâng cao. Từ những kiến thức về khoa học máy tính cơ bản, đến việc phân tích mạch chuyên sâu tới từng linh kiện nhỏ đều có trong chương trình học.

Vậy tại sao nên học nghề sửa chữa máy tính? Nghề này có khó không? Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!

Tại sao nên học nghề sửa chữa máy tính?

Tại sao nên học nghề sửa chữa máy tính? Có rất nhiều lý do để các bạn nên theo nghề này.

 • Nhu cầu sử dụng máy tính ngày càng tăng cao.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ nên trình độ kỹ thuật cũng được nâng cao. Con người tiếp xúc với rất nhiều thiết bị điện tử trong đó bao gồm cả máy tính – laptop.

Với lợi ích thiết thực như để làm việc, giải trí, xem tin tức,… máy tính dần trở thành công cụ thiết yếu trong xã hội.

 • Nhu cầu sửa chữa, lắp ráp máy tính rất lớn

Máy tính hay bất kỳ các thiết bị điện tử nào sau một thời gian sử dụng cũng sẽ có hư hỏng cần phải sửa chữa, bảo trì. Đi cùng với nhu cầu sử dụng máy tính thì nhu cầu sửa chữa- lắp ráp máy tính cũng khẳng định vị thế của mình.

Đây cũng chính là một trong những lý do quan trọng để các bạn trẻ lựa chọn học nghề này.

nghề sửa chữa máy tính
nghề sửa chữa máy tính
 •  Vị trí việc làm đa dạng

Thực tế, công việc của ngành nghề này có phạm trù khá rộng. Cụ thể sau khi học nghề sửa chữa máy tính, các học viên có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau như nhân viên lắp ráp, bảo trì, sửa chữa máy tính.

Nhân viên kỹ thuật trong doanh nghiệp, nhân viên tổ chức điều hành và quản lý quá trình sản xuất liên quan đến các thiết bị điện tử cũng là được xem là nghề sửa chữa máy tính.

 • Thu nhập cao

Ngành sửa chữa – lắp ráp máy tính đòi hỏi nguồn nhân lực rất lớn. Tất nhiên nhu cầu việc làm càng cao thì thu nhập sẽ càng cao.

Bạn có thể kiếm được 5 – 7 triệu đồng / tháng khi chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Đối với các vị trí cao hơn, thu nhập có thể dao động trung bình từ 12 – 25 triệu đồng / tháng.

nghề sửa chữa máy tính
nghề sửa chữa máy tính

Học nghề sửa chữa máy tính có khó không và mất thời gian bao lâu?

Sửa chữa máy tính là một nghề thuộc mảng kỹ thuật. Những thứ thuộc về kỹ thuật sửa chữa thì không hề đơn giản. Bởi lẽ đây là một lĩnh vực, một công việc đòi hỏi người làm nghề cần có sự tỉ mỉ, tinh thần tập trung cao độ.

Kỹ năng và tay nghề của người kỹ thuật viên phải đạt đến một tiêu chuẩn nhất định. Tiêu chuẩn này giúp đảm bảo người sửa chữa có thể kiểm tra, phân tích và xử lý được vấn đề mà máy đang gặp phải.

Học nghề sửa chữa máy tính có khó không?

Thực tế mà nói, học nghề sửa chữa máy tính không hề khó. Đối tượng học nghề này cũng rất rộng. Hầu như bất kỳ ai cũng có thể theo đuổi nghề này.

Khi tham gia học, các bạn chỉ cần chuyên tâm học hành. Lộ trình học tập đã được tích hợp bài bản, chi tiết để phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Các bạn có thể lựa chọn học tại Trung tâm hoặc theo học chuyên ngành ở Đại học đều được. Số lượng học viên mỗi lớp được giới hạn nhằm đảm bảo tính hiệu quả.

Các học viên, sinh viên khi học sẽ có cơ hội thực hành theo điều kiện 1 thầy 1 trò. Nếu có bất cứ thắc mắc gì trong quá trình học, sinh viên sẽ được giải đáp một cách tận tình, chu đáo nhất.

Tuy nhiên bản thân người học cần phải có quyết tâm muốn theo đuổi nghề. Nếu không muốn lãng phí thời gian và chi phí bỏ học tập kiến thức, học viên cần có lòng kiên trì.

Một tinh thần học tập nghiêm túc là điều tất yếu để thành công trên con đường học, làm và kinh doanh về sửa chữa máy tính nói riêng và bất kỳ ngành nghề nào khác nói chung.

Thành công là không khó đối với những người thực hiện tốt tinh thần học tập một cách nghiêm túc.

nghề sửa chữa máy tính
nghề sửa chữa máy tính

Học nghề sửa chữa máy tính mất bao lâu?

Tùy thuộc vào khả năng tiếp thu kiến thức và chí hướng, nguyện vọng của mỗi người mà thời gian học tập có thể khác nhau.

Thông thường, nếu học tại các trường Đại học thì các bạn cần 3- 5 năm để có tấm bằng cử nhân. Nếu học tại các trung tâm thì trung bình khoảng 6 – 9 tháng là bạn đã có thể trở thành kỹ thuật viên máy tính.

Tuy nhiên học chừng đó chỉ mới sửa được những lỗi tầm trung. Còn những lỗi khó đến cực kỳ khó các bạn cần có nhiều thời gian hơn khoảng 1 năm, 3 năm hay thậm chí cả chục năm mới có đủ kinh nghiệm để xử lý.

Đây cũng là khoảng thời gian học viên cần đầu tư để trang bị được những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Tất nhiên ngoài phụ thuộc vào khoá học thì thời gian người học cần bỏ ra cũng phụ thuộc vào trạng thái và thái độ học tập của học viên.

Có một lưu ý nhỏ là khi học ở trường đại học ra thì các kỹ thuật viên vẫn phải học thêm để nâng cao tay nghề. Bởi lẽ vốn dĩ trường đại học đào tạo quản trị mạng hay CNTT đều không đào tạo chuyên sâu về phần cứng. Đồng thời kiến thức học được ở trường chỉ là nền móng bước đầu cho nghề sửa chữa máy tính.

nghề sửa chữa máy tính
nghề sửa chữa máy tính

Những lưu ý khi học nghề sửa chữa máy tính

Người sửa chữa máy tính là người có thể phát hiện ra những vấn đề trên thiết bị máy tính mà không phải ai cũng phát hiện được. Bên cạnh đó, người sửa chữa còn phải nhanh chóng tìm ra lỗi kỹ thuật cũng như biết cách khắc phục một cách hiệu quả nhất.

Nếu các bạn muốn theo đuổi con đường học nghề sửa chữa máy tính thì cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Để học nghề sửa chữa máy tính – laptop một cách hiệu quả. Trước hết, bạn phải xác định được rõ đam mê của mình đối với công việc này.
 • Các bạn cần đặt ra câu hỏi cho bản thân liệu mình có thể gắn bó lâu dài với nghề được không. Làm sao để có thể yêu nghề và phát triển liên tục trong công việc?
 • Học viên tìm đến nơi học sửa chữa máy tính chuyên sâu, uy tín để khắc phục được vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Để kỹ năng, tay nghề có thể đạt được như thế người học sửa chữa máy tính phải có: tinh thần học tập chăm chỉ, thái độ nghiêm túc trong học tập.
 • Các bạn cũng cần sắp xếp thời gian học tập để không ảnh hưởng đến quá trình học
 • Chuẩn bị đầy đủ học phí cho khóa học
nghề sửa chữa máy tính
nghề sửa chữa máy tính

Cửa ải khó khăn ở đây bắt nguồn từ chính người bản thân người học. Nếu ban đầu đã nhìn nhận sai, xác định  nó khó và nản chí thì bạn sẽ chẳng thể học hay làm bất kỳ điều gì. Đây là vấn đề chung ở hầu hết mọi người chứ không chỉ riêng ai hay chỉ gặp ở việc học sửa máy tính.

Cuối cùng nên nhớ rằng chính bản thân các bạn là người quyết định đến việc công việc đó khó hay dễ. Chính xác mà nói, không có điều gì là dễ dàng cả, nhưng cũng không có điều gì là không thể làm được.

Quan trọng là ở bản thân các bạn. Bạn phải có đủ quyết tâm, có đủ khao khát và làm việc thật chăm chỉ.

Bạn không thể chỉ nghĩ đến việc học hành qua loa rồi đòi hỏi một kết quả “viên mãn”. Bởi lẽ sẽ thật bất công với biết bao học viên khác đang phải nỗ lực không ngừng ngoài kia để khẳng định bản thân mình.

Khởi nghiệp sau khi học nghề sửa chữa máy tính bằng cách nào?

Tham gia các khóa học đào tạo

Việc đầu tiên mà các bạn cần phải làm để khởi nghiệp từ nghề này là kiến thức và tay nghề. Học nghề sửa chữa máy tính không khó học nhưng chắc chắn không phải là đơn giản. Tuy nhiên cũng đừng cho rằng các bạn có thể theo trở thành thợ sửa chữa -lắp ráp máy tính từ một “tay ngang”.

Khác với những nghề như sửa chữa ô tô, xe máy, nghề sửa chữa máy tính này đòi hỏi các bạn phải được đào tạo bài bản. Các bạn phải học các khóa học có trình tự rõ ràng chứ không thể cầm tay chỉ việc như các nghề sửa chữa khác.

Học sửa chữa máy tính bao gồm hai phần là phần cứng và phần mềm. Máy tính có thể bị hỏng do một yếu tố nhưng cũng có thể là một nguyên nhân liên hoàn do cả cả hai yếu tố kể trên.

Học sửa chữa máy tính không đòi hỏi bạn phải học trình độ đại học hay cao đẳng. Các bạn có thể học tại các trung tâm dạy nghề hay các trường trung cấp. Miễn sao việc học của bạn phải được đào tạo bài bản, có tầng thứ chi tiết.

nghề sửa chữa máy tính
nghề sửa chữa máy tính

Rèn luyện tay nghề trên 1 năm

Học phải đi đôi với hành mới có thể hiệu quả được. Chính vì thế sau khi hoàn thành các khóa học, các bạn hãy đi làm tại các trung tâm sửa chữa, cửa hàng sửa chữa. Việc đi làm sẽ giúp các bạn rèn luyện thêm các kỹ năng nghề, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng chăm sóc khách hàng.

Kiến thức chuyên ngành là chưa đủ, bạn cần phải có một loạt các kỹ năng mềm khác. Các bạn cần thêm kinh nghiệm kinh doanh mới có thể đủ năng lực duy trì cửa hiệu của mình trước khi nghĩ đến việc phát triển trong tương lai.

Đừng dại dột mở một cửa hàng sửa chữa máy tính nếu bạn không có các kỹ năng thực hành nhé! 

Chọn vị trí đặt cửa hàng

Hiện nay chúng ta hoàn toàn có thể bắt gặp hình ảnh một cửa hàng sửa chữa máy tính trên đường. Cho dù là nông thôn hay thành thị, chúng ta đều dễ dàng nhìn thấy chúng.

Việc mở cửa hàng sửa chữa laptop – máy tính là quyết định khá liều lĩnh trên thị trường cạnh tranh. Đối với nghề sửa máy tính, vị trí đặt cửa hàng sửa chữa là cực kỳ quan trọng.

Vị trí mở cửa hàng sửa chữa đối với nghề này không cần phải một cửa hàng cao rộng, mặt tiền đẹp mà quan trọng là phải gần với nguồn khách hàng tiềm năng. Giá một chiếc máy tính không còn quá cao so với nhiều người. Chính vì thế những ai có điều kiện thường chuyển sang thay mới chứ không nhất thiết phải sửa chữa như trước đây.

Vậy nên khi các bạn khởi nghiệp cần xác định nhóm đối tượng khách hàng của mình là ai. Là những đối tượng thường xuyên sử dụng máy tính đồng thời lại có nhu cầu sửa chữa mỗi khi bị hỏng.

Đối tượng này tập trung vào các bạn học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng. Vì vậy, địa điểm lý tưởng nhất để bạn mở một cửa hàng sửa chữa chính là gần các trường học, khu dân cư, khu nhà trọ.

nghề sửa chữa máy tính
nghề sửa chữa máy tính

Tạo ra sự khác biệt trong kinh doanh

Một trong những điểm yếu lớn nhất của các bạn trẻ khởi nghiệp là thiếu các kỹ năng kinh doanh. Tạo ra sự khác biệt trong kinh doanh cũng là cách khởi nghiệp mà bạn cần chú tâm.

Điểm khác biệt trong kinh doanh cũng là yếu tố quan trọng mà bạn cần phải tự tìm và xây dựng cho bản thân. Chỉ với sự khác biệt mới có thể đem đến cho các bạn sự thành công.

Vậy những yếu tố nào mà có thể giúp bạn tạo ra sự khác biệt? Hãy tham khảo những phương án sau đây:

 • Tạo ra mức giá cạnh tranh: giá càng rẻ, khách hàng càng thích.
 • Chất lượng sửa chữa máy tính được đảm bảo:

Máy tính sau khi sửa chữa có thể sử dụng lâu dài, không nhanh hỏng. Đặc biệt tránh tình trạng chỉ có một lỗi mà cứ hỏng nhiều lần.

 • Chất lượng phục vụ: phục vụ khách hàng tận tâm, chu đáo hơn những cửa hàng khác.
 • Tạo ra hình ảnh chuyên nghiệp:

Một cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp từ khâu tiếp khách cho đến sửa chữa, thanh toán cũng là một điểm nhấn tốt. Điều này sẽ gây ấn tượng với khách hàng.

 • Đảm bảo uy tín khi sửa chữa:

Cửa hàng cần đảm bảo máy tính của khách hàng sửa chữa đúng bệnh, đúng cách. Máy tính không bị thay thế linh kiện, thời gian sửa chữa chính xác.

 • Tham khảo những cửa hàng khác họ làm những gì chưa tốt và cố gắng làm tốt hơn họ.
 • ….

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao nên học nghề sửa chữa máy tính? Học nghề nào cũng vậy, đều có cái lợi, cái khó riêng. Điều mà các bạn cần làm đó chính là xác định đúng đam mê và quyết tâm theo đuổi đến cùng.

Chúc các bạn thành công trên con đường trở thành kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Đừng quên ghé thăm website của công ty chúng tôi hoặc Fanpage để có những thông tin hữu ích khác nhé!

Tác giả

Toptotnhat

Trang Báo đánh giá thương hiệu uy tín Tổ Chức và Cá Nhân tốt nhất. Đem đến cho khách hàng thông tin quý báu và xây dựng bảo vệ người tiêu dùng.